in

Bỏ túi ngay 4 cách tạo tài khoản cục bộ trên Windows 10

Tài khoản cục bộ trên Windows 10 có những ưu điểm riêng mà tài khoản Microsoft không có được. Nếu muốn tạo tài khoản cục bộ mới, thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để thực hiện.

Trong quá trình thiết lập Windows ban đầu trên máy tính mới, Microsoft luôn hướng người dùng tới việc tạo tài khoản trực tuyến. Tuy nhiên với những người dùng muốn đảm bảo sự riêng tư thì nên sử dụng tài khoản cục bộ. Nếu bạn không muốn sử dụng tài khoản quản trị viên trực tuyến, hãy thực hiện theo 4 giải pháp dưới đây của FPTShop để tạo tài khoản cục bộ mới trên Windows 10.

Tài khoản người dùng cục bộ là gì?

Tài khoản người dùng cục bộ (Local User Account) là tài khoản ngoại tuyến mà bạn có thể sử dụng để đăng nhập vào Windows. Tất cả thông tin liên quan đến tài khoản được lưu trữ cục bộ trên máy tính thay vì được chia sẻ với Microsoft. Không giống như tài khoản trực tuyến, người dùng có nhiều quyền kiểm soát đối với các dịch vụ của Microsoft muốn truy cập trên máy tính. Trong khi tài khoản người dùng cục bộ có thể là tài khoản quản trị viên hoặc người dùng tiêu chuẩn.

Mặc dù sử dụng tài khoản Microsoft có những ưu điểm riêng như đồng bộ hóa cài đặt trên các thiết bị Windows 10, lưu trữ đám mây OneDrive, Microsoft Store … tài khoản người dùng cục bộ có thể hữu ích nếu bạn chia sẻ máy tính của mình với các thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc bất kỳ người dùng tin cậy nào khác.

Tuy nhiên nếu bạn muốn đảm bảo quyền riêng tư về dữ liệu cá nhân thì chỉ có tài khoản người dùng cục bộ mới thực hiện được điều đó. Trước khi tiếp tục, lưu ý tất cả các cách dưới đây để thực hiện được yêu cầu bạn đăng nhập bằng tài khoản quản trị viên (Administrator).

4 cách tạo tài khoản cục bộ trên Windows 10

1. Tạo tài khoản người dùng cục bộ bằng ứng dụng Settings

Ứng dụng Settings trong Windows 10 sẽ là giải pháp đầu tiên và là cách đơn giản nhất để thiết lập tài khoản người dùng cục bộ mới trên máy tính.

Bước 1: Truy cập menu Start > Settings > Accounts và kích tùy chọn Family & other users ở khung bên trái.

Bước 2: Trong khu bên phải, bấm nút Add someone else to this PC bên dưới mục Other Users.

Bước 3: Trong cửa sổ thiết lập tài khoản hiển thị, bạn sẽ được yêu cầu sử dụng tài khoản trực tuyến. Nhưng trong trường hợp này, kích vào liên kết I don’t have this person’s sign-in information để tiếp tục.

Bước 4: Sang bước tiếp theo, kích chọn liên kết Add a user without a Microsoft account rồi bấm Next. 

Bước 5: Trong màn hình thiết lập tài khoản, bạn nhập thông tin chi tiết tài khoản cục bộ cần tạo, bao gồm cả câu hỏi bảo mật có thể được sử dụng để khôi phục mật khẩu nếu bạn quên. Sau khi hoàn tất, bấm nút Next > Finish để hoàn tất.

Tại thời điểm này, bạn đã tạo thành công tài khoản cục bộ. Lúc này nếu quay lại mục Family & other users trong menu Settings sẽ thấy tài khoản mới này xuất hiện bên dưới mục Other users ở khung bên phải. Đây là cách duy nhất trong danh sách này yêu cầu nhập thêm câu hỏi bảo mật. Nó có thể là một giải pháp hữu ích để tránh việc người dùng quên mật khẩu tài khoản cục bộ đã tạo.

2. Tạo tài khoản người dùng cục bộ bằng Netplwiz

Netplwiz về cơ bản là một bảng điều khiển để quản lý tất cả các tài khoản người dùng trên máy tính. Trong các phiên bản cũ của Windows, người dùng có thể sử dụng công cụ này để tạo thêm tài khoản mới.

Nhưng trên Windows 10, cách này vẫn còn hỗ trợ dưới dạng một tùy chọn. Bạn có thể sử dụng để thêm hoặc xóa tài khoản, reset mật khẩu, thay đổi loại tài khoản … Để thiết lập tài khoản người dùng cục bộ, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhập netplwiz vào khung Search cạnh menu Start và nhấn Enter. Tại đây, bạn sẽ thấy tài khoản quản trị viên ở trên cùng. Bấm nút Add để tiếp tục.

Bước 2: Trình hướng dẫn sẽ hiển thị, kích chọn liên kết Sign in without a Microsoft account ở dưới cùng.

Bước 3: Tiếp theo, bạn có thể chọn loại tài khoản. Bấm nút Local account để tiếp tục.

Bước 4: Nhập thông tin chi tiết đăng nhập cho tài khoản mới, nhập câu hỏi gợi ý mật khẩu và bấm nút Next > Finish để hoàn tất thiết lập tài khoản.

3. Tạo tài khoản người dùng cục bộ bằng Computer Management

Computer Management là một công cụ cho phép người dùng truy cập tất cả các công cụ quản trị trên Windows 10 tại một nơi. Từ quản lý bộ nhớ đến lập lịch tác vụ và có thể thực hiện nhiều thao tác tối ưu hóa hệ thống. Nếu sử dụng Windows 10 Pro thay vì phiên bản Home bạn cũng có thể sử dụng Computer Management để cấu hình tài khoản người dùng cục bộ mới chỉ với hai bước đơn giản:

Bước 1: Nhập Computer Management vào khung Search cạnh menu Start, kích chọn kết quả hiển thị tương ứng.

Bước 2: Trong cửa sổ Computer Management hiển thị, kích chọn Local Users and Groups ở khung bên trái.

Bước 3: Ở khung bên phải bạn sẽ thấy một thư mục có tên Users. Kích chuột phải vào thư mục này và chọn New User từ menu hiển thị.

Bước 4: Nhập thông tin đăng nhập tài khoản, cuối cùng bấm nút Create để hoàn tất.

4. Tạo tài khoản người dùng cục bộ bằng Command Prompt

Cách cuối cùng chính là sử dụng công cụ dòng lệnh Command Prompt. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Nhập cmd vào khung Search cạnh menu Start, kích chuột phải lên Command Prompt > Run as administrator.

Bước 2: Trong cửa sổ dòng lệnh hiển thị, nhập vào lệnh dưới đây và kết thúc bằng phím Enter.

net user username password /add

Trong đó thay thế username bằng tên người dùng mới cần tạo và password là mật khẩu của tài khoản. Khi nhận được thông báo “The command completed successfully” có nghĩa là tài khoản đã được tạo. Bạn có thể đăng xuất và chuyển sang tài khoản mới này ngay lập tức.

Bạn cũng có thể chuyển đổi sang tài khoản Administrator

Theo mặc định, những tài khoản được tạo theo cách trên sẽ là người dùng tiêu chuẩn trong Windows. Vì vậy nếu muốn tài khoản của mình có tất cả các quyền của Administrator thì buộc phải chuyển đổi thông qua ứng dụng Settings. Thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập menu Start > Settings > Accounts. Rồi kích tùy chọn Family & other users ở khung bên trái.

Bước 2: Kích chọn tài khoản cục bộ vừa tạo ở khung bên phải và bấm nút Change account type.

Bước 3: Trong menu xổ xuống, chọn tùy chọn Administrator > OK để lưu các thay đổi.

Lưu ý: Bạn không nên làm điều này nếu định chia sẻ máy tính của mình với người khác vì tài khoản Administrator có thể có toàn quyền truy cập vào máy tính.

Bây giờ tất cả các phương pháp có thể đã được đề cập, đã đến lúc tìm ra phương pháp nào bạn thích sử dụng. Mỗi phương pháp này đều có những mặt tích cực và tiêu cực của nó. Ví dụ: các phương pháp Cài đặt và Netplwiz yêu cầu bạn thực hiện nhiều hướng dẫn trên màn hình nhưng cung cấp cho bạn cách khôi phục tài khoản của mình nếu bạn quên mật khẩu. Các tùy chọn nhanh hơn khác không thành công trong bộ phận đó.

Lần tiếp theo khi bạn cài đặt hoặc cài đặt lại Windows 10 trên PC của mình, hãy đảm bảo rằng bạn không kết nối với Internet để có thể tạo tài khoản ngoại tuyến trực tiếp mà không cần bận tâm đến lời nhắc của Microsoft.

Nguồn: FPT Shop

What do you think?

Written by Huy Trần

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading…

0

Ứng dụng Facebook Messenger cho máy tính đã được ra mắt vào hôm nay

Cách sửa lỗi các shortcut không hoạt động trên Windows 10 không cần phần mềm