Skip to content

Xài laptop là phải lâu dài và ổn định, xem ngay những cách sạc pin an toàn và hiệu quả trong bài viết này

Share on facebook
Chia sẻ lên Facebook
Share on twitter
Chia sẻ lên Twitter

Pin chai là việc mà bất kỳ ai dùng laptop đều không thể tránh khỏi, nhưng làm thế nào để pin có thể sử dụng lâu thì đó là điều không phải ai cũng biết cách. Việc sử dụng pin laptop đúng cách sẽ giúp laptop của bạn đạt được độ ổn định lâu dài. Vì vậy, hôm nay mình xin chia sẻ đến anh em cách sử dụng và sạc pin laptop đúng nhất nhé.

1. Cắm sạc khi sử dụng

Thông thường anh em thường dùng laptop theo 2 kiểu là “vừa sạc vừa dùng” hoặc “rút sạc khi dùng”. Cách sử dụng đúng nhất để pin laptop có tuổi thọ lâu hơn là “vừa sạc vừa dùng”, với cách sử dụng này chu kỳ pin sẽ được nhiều hơn (tăng tuổi thọ pin). Hơn nữa, khi cắm sạc CPU sẽ chạy ổn định hơn (đặc biệt là các dòng laptop gaming).

Anh em hãy an tâm “vừa sạc vừa dùng” do hầu hết các dòng laptop hiện nay đều sử dụng pin Li-on và có tính năng “Power Mode”, pin laptop của anh em sẽ có tuổi thọ lâu hơn. Hãy hạn chế dùng hết pin rồi mới sạc đầy nhé.

2. Không nên vừa sạc vừa dùng khi chưa đầy

Như đã nói ở trên, anh em nên vừa sạc vừa dùng vì laptop đã có tính năng “Power Mode”, tính năng này sẽ được bật khi pin đến ngưỡng nhất định. Nhưng cũng vì tính năng sẽ bật ở ngưỡng được chỉnh, nên khi pin chưa đến ngưỡng đó pin sẽ sạc ở mức điện cao gây tổn hại đến pin nhiều.

Vì lý do trên nên anh em nên sạc pin đến ngưỡng tính năng “Power Mode” được bật, tính năng này sẽ chuyển qua sử dụng nguồn điện của bộ sạc từ đó pin sẽ có tuổi thọ lâu. “Vừa sạc vừa dùng” là điều nên làm, nhưng tốt nhất là “vừa sạc vừa dùng” khi máy tính ở chế độ “Power Mode”.

3. Tắt máy đến khi sạc đầy

Để giữ cho chu kỳ của pin được nhiều (tuổi thọ lâu) thì anh em nên sạc đầy một lần sau đó “vừa sạc vừa xài” để duy trì pin. Việc làm này anh em có thể hiểu như sau: mỗi lần xả pin rồi sạc đầy số chu kỳ sẽ bị rút đi rất nhiều, nếu sạc đầy một lần sẽ tốn cùng số chu kỳ như vậy sau đó duy trì số chu kỳ đó. Nếu trong quá trình sạc mà máy đang hoạt động sẽ gây tốn pin làm quá trình chuyển sang chế độ “Power Mode” như đã nói ở trên lâu hơn.

4. Sử dụng đồ chính hãng

Điều này chắc hẳn nhiều anh em sẽ không để ý đến nhưng nó góp phần không nhỏ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Những thông số của bộ sạc nên đúng với thông số thiết kế của pin, bạn có thể thử nghĩ khi pin đòi cung cấp một nguồn điện lớn nhưng điện lại không đủ sẽ ảnh hưởng như thế nào. Vì vậy, nếu mất đi bộ sạc ban đầu của laptop anh em nên mua lại bộ sạc chính hãng.

5. Xả pin vài tháng một lần

Việc này không ảnh hưởng gì đến pin nhưng cách thức mà hệ thống hiển thị % pin chính xác hơn. Nói về cách mà cách hiển thị % pin hoạt động thì nó sẽ dựa vào các thuật và mức độ sử dụng pin của anh em để tính toán ra số % pin còn lại. Vì vậy, việc xả pin là cần thiết để cho “dự đoán” về pin của laptop sẽ chính xác hơn. Khi đi mua máy mới bạn cũng được tư vấn là nên sử dụng hết pin rồi sạc đầy 3 lần phải không nào.

Tuy việc sử dụng để pin đúng cách để sử dụng lâu dài hơn không quá khó phải không nào? Nếu thấy bài viết hữu ích cho mình xin một like và một share nhé. Rất cảm ơn anh em đã xem bài viết.

Nguồn: Thế Giới Di Động

Share on facebook
Chia sẻ lên Facebook
Share on twitter
Chia sẻ lên Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

5 Công cụ để Thiết kế Quảng cáo Facebook giúp bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi

Thiết kế Quảng cáo trên Facebook chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, và điều bạn cần ghi nhớ chính là “Simple is

Facebook ads kém hiệu quả? những dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục!

Tôi thường nói vui rằng, quảng cáo Facebook mà không đo lường được, không đánh giá được mức độ hiệu quả thì chính là bạn

5 mẹo nhỏ để phát triển kỹ năng thiết kế của bạn

Hôm nay cho dù bạn có giỏi cách mấy thì điều đó chẳng nói lên rằng ngày mai bạn cũng sẽ giỏi như hôm nay.